Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Cây chuối hột

Chuối hột

Cây chuối hột tên khoa học là Musra barjoo sieb, họ Musaceae, có nơi gọi chuối chát, là cây mọc hoang và cũng được trồng nhiều (lấy lá gói bánh và quả để ăn) ở tỉnh thành nào cũng có. Quả chuối hột tròn dài, lúc chín sắc vàng, ăn ngọt, có nhiều hột đen.

Cây chuối hột là vị thuốc đa năng chữa được nhiều bệnh như sỏi thận, phù thũng, cảm mạo, dạ dày. Trong đó phải kể đến công dụng đặc biệt chữa tiểu đường.

Chuối hột

Bài thuốc 1: Lấy cọng lá cây chuối hột vắt lấy nước, uống mỗi một ngày 2 cốc. Theo sư thầy Thích Nguyên Đông (chùa Tế Cát, xã Đức Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam – người có tiếng ở Hà Nam về dùng cây chuối hột chữa bệnh tiểu đường thì phải lấy cọng lá vào sáng sớm, lúc mặt trời chưa lên. Theo thầy Đông giải thích thì điểm điểm này, cọng chuối còn nhiều nước, khi mặt trời lên hút hết nước thì cọng sẽ rất khô. Người bệnh tùy theo tình trạng bệnh mà sử dụng từ 1-2 tháng.

Bài thuốc 2: Đào lấy củ cây chuối hột đem rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống. Việc dùng thường xuyên và lâu dài cũng có tác dụng ổn định đường huyết.

Bài thuốc 3: Đây là bài thuốc “Ấp bợ – atisô”. Bài thuốc này có 7 vị gồm: Cỏ ấp bợ 20g, atisô 20g, củ chuối hột 20, cỏ ngọt 12g, xa tiền 16g, ngổ tía 20g, ổi khương 20g (gừng vùi vào than hồng cho chín). Với bài thuốc này, nhà chùa đã chữa trị cho nhiều bệnh nhân ổn định đường huyết và giảm hẳn. Tuy nhiên sư thầy cũng lưu ý, đây là bài thuốc do thầy đưa ra để các thầy thuốc tham khảo và sử dụng phục vụ cho cộng đồng. Bệnh nhân khi uống phải được sự hướng dẫn của thầy thuốc, không nên tự uống bởi mỗi người có tình trạng bệnh khác nhau.