Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Cây thuốc quý Việt Nam

01/29/2019

Lịch sử thuốc Nam

Thuốc Nam là các dược liệu dùng để chữa bệnh có nguồn gốc từ phía Nam, được hiểu là xuất phát từ địa lý nước Việt Nam từ xưa đến nay. Khác với thuốc Bắc là dược liệu được thu hái từ phương Bắc, chủ yếu là Trung Quốc. Tuy nhiên cũng có một số dược liệu vẫn quen gọi là thuốc Bắc nhưng lại có nguồn gốc chủ yếu ở Việt Nam như: […]
01/12/2019

Rau sam

Rau sam (Portulaca oleracea) là một loài cây sống một năm, thân mọng nước trong họ Rau sam (Portulacaceae). Trong Y học cổ truyền, rau sam có vị chua, tính hàn, không có độc, có kháng sinh tự nhiên. Không chỉ là món ăn dân dã dễ tìm, rau sam còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và bảo vệ sức khỏe. Hình thái Rau sam có thân bò sát mặt […]
01/12/2019

Rau muống

Rau muống (tên khoa học: Ipomoea aquatica) là một loài thực vật nhiệt đới bán thủy sinh thuộc họ Bìm bìm (Convolvulaceae). Rau muống được trồng phổ biến khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Tại Việt Nam, nó là một loại rau không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Cây rau muống mọc bò, ở mặt nước hoặc trên cạn. Thân rỗng, dày, có rễ mắt, thường không có […]
01/12/2019

Đậu xanh

Đậu xanh hay đỗ xanh theo phương ngữ miền Bắc là cây đậu có danh pháp hai phần Vigna radiata có kích thước hạt nhỏ (đường kính khoảng 2–2,5 mm). Đậu xanh vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí không chỉ là món ăn như xôi, chè bưởi, giá đỗ… mà còn là phương thuốc thanh nhiệt mát gan, giải được độc tố và nhiều tác dụng khác. Sau đây là một số bài thuốc có thành phần chính […]