Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Quan điểm nhân văn về nghề thầy thuốc trong Y Học Cổ Truyền

quan-diem-moi

Ngày nay, dù Y học hiện đại đã phát triển ở mức vượt bậc. Tuy nhiên, những phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền vẫn được nhiều người đón nhận và vui mừng vì giá trị của nó mang lại. Việt Nam có rất nhiều danh y nổi tiếng và cũng có rất nhiều quan điểm nhân văn về nghề thầy thuốc Y học cổ truyền.

Bàn về Y lý và đạo lý làm nghề thầy thuốc Y học cổ truyền
“Y lý là đạo lý, là nghề quan trọng đến tính mạng con người” là quan điểm về nghề thầy thuốc Y học cổ truyền của Danh y nổi tiếng một thời Lê Hữu Trác. Bàn về Y lý, danh y cho rằng: “Muốn chữa được bệnh cho thiên hạ thì phải tự mình chữa cho mình và đồng nghiệp trước, việc chữa bệnh cho thầy thuốc khó vạn lần người bình thường, vì thế, nếu đã thành công với việc chữa bệnh cho đồng nghiệp thì hãy chữa bệnh cho người dân”.

Trong sự nghiệp bốc thuốc cứu người của mình, Danh y Lê Hữu Trác ( Hải Thưỡng Lãn Ông) đã tự mình xây dựng được một y lý biện chứng về lý luận thủy hỏa, âm dương, hư thực, hàn nhiệt. Với suy nghĩ của một người làm nghề thầy thuốc Y học cổ truyền, cụ cho rằng: Chân hỏa hay thận hỏa đều có thể chi phối và nung nấu các mạch lạc, phủ tạng trong cơ thể con người và truyền ra bên ngoài tinh thần, khí sắc. Hỏa suy thì yếu, hỏa vượng thì mạnh cũng giống như khí nóng của mặt trời, nguồn gốc của sự sống.

Là một trong những danh Y nổi tiếng trong nghề thầy thuốc Y học cổ truyền, mặc dù đã gặp phải rất nhiều khó khăn nhưng đổi lại, sự quyết tâm và đam mê với nghề cùng với trình độ uyên bác về y học đã giúp cho Hải Thượng Lãn Ông cây dựng thành công bộ sách quý ” Hải Thượng Y tông tâm lĩnh – đây được coi là tài sản vô cùng quý báu của kho tàng thuốc Đông y Việt Nam.