Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Gan theo lý thuyết ngũ hành

Bấm huyệt tăng cường sức khỏe gan

Theo Y học cổ truyền, gan chịu trách nhiệm cho dòng chảy khí và huyết trong cơ thể bạn. Gan kiểm soát khối lượng và lưu lượng máu hoạt động trơn tru trong mạch máu.  Nó là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi căng thẳng hoặc cảm xúc quá mức.

Đôi mắt là cơ quan cảm giác liên quan đến Gan. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về mắt, bao gồm mờ mắt, mắt đỏ hoặc khô, ngứa mắt, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo rằng gan của bạn không hoạt động trơn tru.

Các gân là các mô liên quan đến gan. Đông Y cho rằng sức mạnh đến từ gân chứ không phải từ cơ bắp. Giống như con mèo mạnh mẽ, nhanh nhẹn và linh hoạt không phải là con bò có cơ bắp to lớn nhưng sức mạnh thực sự rất ít.

Hương vị tương ứng và hỗ trợ gan hoạt động là vị chua. Nếu bạn thèm đồ ăn chua, đó có thể là gan của bạn thông báo rằng nó cần bổ sung thực phẩm có vị chua. Vậy nên hãy bổ sung thêm chanh, giấm chất lượng cao hay công thức chua ngọt trong chế độ ăn uống của bạn.

Tức giận là cảm xúc liên quan đến gan. Nếu bạn thường xuyên cáu gắt, dễ nổi nóng, gặp khó khăn trong việc giải quyết các hoạt động hàng ngày, gặp khó khăn trong việc suy luận hoặc đi theo dòng cảm xúc và để mọi thứ trôi qua thì có thể bạn đang gặp vấn đề về chức năng gan. Nếu những cảm xúc này diễn ra thường xuyên  hoặc quá mức có thể làm mất cân bằng nghiêm trọng chức năng của gan.

Lời khuyên đơn giản cho lá gan khỏe mạnh 

Giữ bình tĩnh, hãy từ bỏ mọi tình huống căng thẳng, làm mọi thứ dễ dàng và đi bộ chậm trong công viên hay thực hiện các bài tập nhẹ nhàng khác để thư giãn tâm trí, cơ thể và tinh thần. Và nếu điều đó không thể xảy ra thì hãy sử dụng một số mẹo giảm căng thẳng dưới đây.

Sử dụng bàn chải tóc có lông tròn, đánh hai chân lên và xuống bên trong đùi và bắp chân của bạn, bắt đầu từ mắt cá chân, trong khoảng năm phút. Điều này nhẹ nhàng kích thích kinh tuyến gan của bạn, cho phép khí công của bạn chảy tự do hơn và thư giãn gan của bạn.

Tránh uống rượu! Bởi vì gan chịu trách nhiệm chuyển hóa rượu, uống có chừng mực có thể bảo tồn năng lượng cho gan, tránh gan phải làm việc quá tải.

Bấm huyệt tăng cường sức khỏe gan

Chà điểm bấm huyệt có tên là Gan 3 kích thích một điểm quan trọng trên kênh Gan. Cố gắng chà xát khu vực này mỗi ngày. Nó nằm trên đỉnh bàn chân của bạn, nơi xương ngón chân lớn gặp xương ngón chân thứ hai (khoảng một inch trở lại từ da giữa các ngón chân này). Sử dụng ngón tay cái của bạn, nhấn và xoa bóp điểm này trên cả hai bàn chân (kinh tuyến nằm ở hai bên cơ thể của bạn). Bạn cũng có thể chà bằng ngón tay cái của bạn di chuyển về phía trước dọc theo bên trong của ngón chân cái.

Bấm huyệt tăng cường sức khỏe gan