Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Thận khí hư là gì

benh-ve-than-01

Trong cơ thể con người, Tạng Thận được chia làm 2 phần là Thận dương và Thận âm. Thận Dương hay còn gọi là Thận khí – là nhiệt năng và cơ năng của cơ thể. Khi Thận khí hư tức là nguyên khí của Thận bị suy giảm, làm cho công năng của Thận bị giảm sút.

Hư chứng nói về triệu chứng của chính khí trong cơ thể con người không đủ khả năng chống lại tà khí, cơ năng sinh lý suy thoái. Biểu hiện là sắc mặt xanh nhợt, tinh thần bị thiếu, người mệt mỏi rã rời, tim hồi hộp, ngắn hơi, tự ra mồ hôi hoặc ra mồ hôi trộm, lưỡi tươi không có rêu, mạch hư vô lực.

Khí hư là tình trạng thiếu năng lượng hoạt động, thiểu lực, thường gặp ở thời kỳ khỏi bệnh, người bệnh mạn tính, người già… Triệu chứng của khí hư thường là thở ngắn, yếu sức, cơ bắp teo nhẽo, tiêu hóa kém, tự ra mồ hôi, lưỡi bệu, mạch hư.

  Thận khí hư:

Triệu chứng thường gặp của Thận khí hư bao gồm:

+ Phù thũng do thận không khí hóa được nước

+ Hen suyễn do thận không nạp được khí

+ Di tinh, hoạt tinh, tiểu đêm nhiều do thận không bế tàng

+ Liệt dương, lãnh cảm

+ Lưỡi bệu nhạt, mạch trầm nhược

– Hay gặp trong các bệnh tai ù, tai điếc, di tinh, liệt dương, phù thũng do đái tháo đường, cao huyết áp, người già yếu, người mới ốm dậy…

Phép chữa: Bổ thận khí

Thuốc: Đỗ trọng, Nhục thung dung, Phá cố chỉ, Dâm dương hoắc, Tắc kè, Hải mã

Châm cứu: Mệnh môn, Thận du, Thái khê, Tam âm giao, Dũng tuyền.