Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Những lợi ích không ngờ từ quả ớt

NHỮNG LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ TỪ QUẢ ỚT

Bạn có thường xuyên dùng ớt trong bữa ăn của mình?

Bạn có biết ớt có vị cay là do thành phần capsaicin có trong quả ớt. Đã có những nghiên cứu về lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe từ thành phần capsaicin này.

ỚT GIÚP GIẢM ĐAU

Cho dù bạn bị đau ở cơ hoặc khớp, capsaicin hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên.Nó thể hiện tác dụng chống viêm, ngăn chặn sự kích hoạt của dây thần kinh cảm giác từ đó làm giảm cảm giác đau.

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Gây mê của Anh lưu ý rằng việc bôi kem capsaicin tại chỗ có hiệu quả để kiểm soát cơn đau.Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Molecules nhấn mạnh tác dụng giảm đau của capsaicin và khả năng ứng dụng lâm sàng trong điều trị đau.Thoa một ít kem hoặc kem dưỡng da không kê đơn có chứa từ 0,025% đến 0,075% capsaicin đã được tinh chế lên vùng bị đau và mát xa nhẹ nhàng. Thực hiện 2 hoặc 3 lần một ngày cho đến khi hết đau.Một lựa chọn khác là trộn ½ muỗng cà phê bột ớt và 2 đến 3 muỗng cà phê dầu ô liu hoặc dầu dừa ấm. Thoa hỗn hợp lên chỗ đau  trong 10 đến 15 phút, sau đó rửa sạch. Lặp lại một hoặc hai lần mỗi ngày cho đến khi hết đau.

ỚT GIÚP GIẢM CÂN

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, có lẽ bạn nên cân nhắc ăn thực phẩm giàu capsaicin.Capsaicin là một tác nhân sinh nhiệt, làm tăng hoạt động trao đổi chất. Vì vậy nó giúp đốt cháy calo và chất béo. Bên cạnh đó nó làm giảm sản xuất ghrelin, hormone chịu trách nhiệm kích hoạt cơn đói.Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Báo cáo Sinh học Phân tử kết luận rằng ăn thực phẩm cay giàu capsaicin có thể làm giảm trọng lượng cơ thể, tăng tốc độ trao đổi chất, giúp đốt cháy chất béo và ức chế sự thèm ăn ở động vật.

Thật thú vị, capsaicin cũng giúp kiềm chế cơn đói của bạn, giúp bạn ăn ít hơn và cảm thấy no trong một thời gian dài hơn.

ỚT GIÚP GIẢM ĐAU KHỚP

Một nghiên cứu năm 1991 được công bố trên Therapeutics lâm sàng cho thấy capsaicin có thể là một phương thuốc hiệu quả cho bệnh viêm khớp. Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp được sử dụng kem capsaicin cho đầu gối giảm trung bình lần lượt là 57% và 33%, sau bốn tuần.Thêm ½ muỗng cà phê bột ớt vào 1 muỗng dầu dừa ấm. Trộn kỹ, sau đó thoa trên khu vực đau khớp và giữ trong 20 phút. Rửa sạch với nước ấm. Áp dụng 2 hoặc 3 lần một ngày.

HẠ HUYẾT ÁP

Huyết áp cao gây căng thẳng cho tim và các động mạch dẫn đến nhiều bệnh từ tim đến thận. Để giữ cho huyết áp luôn trong tầm kiểm soát, capsaicin trong ớt cay rất hiệu quả.

Theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Cell Metabolism, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng capsaicin  giúp các mạch máu thư giãn, từ đó làm giảm huyết áp. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột tăng huyết áp.Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Open Heart báo cáo rằng capsaicin giúp thư giãn mạch máu ở lợn, dẫn đến hạ huyết áp.Để giữ cho huyết áp của bạn trong tầm kiểm soát, bạn có thể chọn dùng chất có bổ sung capsaicin, nhưng hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước. Bạn cũng có thể sử dụng ớt cay trong bữa ăn hàng ngày.

CẢI THIỆN TRIỆU CHỨNG BỆNH VẨY NẾN

Vẩy nến là một bệnh tự miễn gây ra các mảng da đỏ, ngứa và có vảy. Mặc dù không có cách chữa trị căn bệnh này, kem capsaicin có thể giúp giảm ngứa và cải thiện sự xuất hiện của các mảng vảy nến.

Một nghiên cứu năm 1993 được công bố trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ báo cáo rằng capsaicin bôi tại chỗ điều trị hiệu quả bệnh vẩy nến ngứa.Sau đó, trong một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí der derchen Dermatologischen Gesellschaft, các nhà nghiên cứu Đức đã báo cáo rằng capsaicin có thể giúp giảm viêm, đau, đỏ và đóng vảy thường thấy trong bệnh vẩy nến.Thoa kem capsaicin lên những vùng bạn bị bệnh vẩy nến, 2 hoặc 3 lần một ngày.

GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ

Capsaicin là một công cụ mạnh mẽ chống lại ung thư. Nó có tác dụng chống đông máu đối với các loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và vú.Uống capsaicin bằng miệng có thể ngăn chặn đáng kể sự lây lan của các tế bào ung thư.

Để giữ phòng ngừa bệnh ung thư, hãy cân nhắc việc bổ sung capsaicin thường xuyên sau khi tham khảo kiến ​​bác sĩ. Tích cực dùng ớt trong bữa ăn hàng ngày cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

TĂNG CƯỜNG HỆ TIÊU HÓA

Capsaicin giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa và loại bỏ các chất thải và chất độc hại hiệu quả hơn.Nó cũng có thể tăng cường bảo vệ dạ dày chống lại nhiễm trùng, tăng sản xuất dịch tiêu hóa và giúp cung cấp enzyme cho dạ dày. Tất cả những yếu tố này rất quan trọng cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Để giúp chống nhiễm trùng dạ dày, chỉ cần trộn một nhúm bột ớt vào một cốc nước và uống mỗi ngày một lần trong 3-5 ngày.

NGĂN NGỪA CỤC MÁU ĐÔNG

Capsaicin có tác dụng làm loãng máu và làm tăng lưu thông máu khắp cơ thể.

Ớt có thể giúp làm giãn động mạch và mạch máu để làm sạch cục máu đông. Nó cũng giúp làm giảm nồng độ fibrin, một loại protein không hòa tan đóng vai trò chính trong sự hình thành cục máu đông.

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG ỚT

  • Thêm ớt cay tươi, xắt nhỏ vào các món xào, súp và món hầm.
  • Ngoài ra, bạn có thể rắc bột ớt vào các món ăn sáng, salad và các món ăn khác.
  • Bạn có thể chọn dùng thực phẩm chức năng bổ sung capsaicin, nhưng hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.
  • Thử thuốc mỡ và kem bôi có chứa capsaicin trên một vùng da nhỏ khỏe mạnh để kiểm tra kích ứng trước khi sử dụng.
  • Không sử dụng thuốc mỡ và kem có chứa capsaicin ngay sau khi tắm nước nóng.
  • Không bôi thuốc mỡ và kem có chứa capsaicin lên vết thương hoặc da bị kích thích.
  • Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi bôi thuốc mỡ hoặc kem để tránh bị dính vào mắt hoặc trên các khu vực nhạy cảm khác của cơ thể.
  • Để chữa cay khi ăn nhiều ớt bạn có thể uống sữa tươi.
  • Thực phẩm chức năng bổ dung capsaicin có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Hãy chắc chắn ăn một chế độ ăn giàu chất xơ để hạn chế những tác dụng này.

Nguồn: Top10homeremedies